Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2021 - 2022.
Cập nhật lúc 11:00, 27/04/2022 (GMT+7)

Ngày 26/4/2022, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học (NCKH) sinh viên năm học 2021 - 2022.

Tham gia Hội đồng chấm báo cáo NCKH sinh viên năm học 2021 - 2022 có PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Chủ tịch Hội đồng và 06 ủy viên là PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn, TS. Nguyễn Trọng Điệp, PGS.TS. Đặng Minh Tuấn, TS. Nguyễn Bích Thảo, TS. Lê Lan Chi và TS. Mai Văn Thắng.

 

Hội đồng chấm báo cáo NCKH sinh viên cấp Khoa họp tại P703 – E1

Hội nghị NCKH sinh viên là một trong những hoạt động thường niên có nhiều ý nghĩa đối với các bạn sinh viên và nhận được sự quan tâm lớn không chỉ của sinh viên mà còn của cán bộ, giáng viên và các tổ chức, đơn vị thuộc Khoa. Hoạt động này còn góp phần thúc đẩy việc thực hiện Chiến lược phát triển Khoa thành trường đại học luật định hướng nghiên cứu.   

 

PGS.TS. Trịnh Tiến Việt – Chủ tịch Hội đồng phát biểu khai mạc

Hội nghị năm nay có 12 báo cáo NCKH được 6 Bộ môn chọn lên từ các Hội nghị NCKH cấp bộ môn trong toàn Khoa. Các báo cáo năm nay được Hội đồng đánh giá là chất lượng đồng đều và thực sự nghiêm túc. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp, tâm huyết của sinh viên với hoạt động NCKH.

Theo đó, tại Hội nghị, Hội đồng đã thực hiện việc chấm báo cáo và phản biện các đề tài nghiên cứu của sinh viên để tìm kiếm được những công trình nghiên cứu chất lượng nhất để trao giải. Các yếu tố quan trọng trong bài nghiên cứu cần đảm bao gồm: Phương pháp nghiên cứu khoa học, nội dung khoa học, ý nghĩa thực tiễn (hiệu quả kinh tế, xã hội, giáo dục), hình thức công trình. Với những định hướng và yêu cầu trên, tại Hội nghị, sinh viên tham gia báo cáo đã được nghe các ý kiến chia sẻ, trao đổi của các thành viên Hội đồng về những vấn đề, nội dung liên quan đến các đề tài nghiên cứu.    

 

Sinh viên trình bày đề tài tại Hội nghị

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, Hội nghị đã lựa chọn được 02 nghiên cứu xuất sắc nhất với đề tài “Toà án điện tử: Kinh nghiệm nước ngoài và đề xuất cho Việt Nam” của nhóm sinh viên Tống Thị Phương, Nguyễn Hữu Hoàng, Nguyễn Thị Nhật Thao, Bùi Phương Anh, Trịnh Văn Hoàng và đề tài “Bảo đảm quyền riêng tư trong bối cảnh COVID-19 tại Việt Nam” của nhóm sinh viên Lê Thị Hà Phương, Nguyễn Anh Kiên, Đỗ Quỳnh Anh, Phạm Vũ Thảo Nguyên. 02 đề tài này được trao đồng giải Nhất sẽ được lựa chọn tham gia Hội nghị NCKH sinh viên cấp ĐHQGHN. Ngoài ra, Hội nghị cũng chọn 01 giải nhì với đề tài “Pháp luật điều chỉnh hoạt đông thương mại điện tử xuyên biên giới ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” của nhóm sinh viên Phạm Thị Ngọc Anh, Trần Đức Anh, Bùi Thị Linh, Bạch Minh Hoàng cùng 2 giải Ba và 07 giải khuyến khích.  

 

Hội đồng nhấn mạnh sinh viên cần phải nhận thức được vai trò thiết thực của hoạt động nghiên cứu khoa học, từ đó, có ý thức tự giác, nghiêm túc và kiên trì theo đuổi thực hiện thành công những đề tài nghiên cứu mà mình đã lựa chọn. Nghiên cứu khoa học không những củng cố, nâng cao vốn hiểu biết về kiến thức lý luận, kiến thức xã hội mà còn góp phần rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng dành cho sinh viên như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy độc lập hay kỹ năng thuyết trình. Nắm bắt được những ý tưởng hay và biết cách vận dụng kiến thức và hiểu biết của bản thân để giải quyết ý tưởng đó nhằm đưa lý luận ra thực tế. Đây chính là vai trò mà nghiên cứu khoa học đã và đang làm hết sức mình để giúp những người chủ tương lai có thể xây dựng cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Sau Hội nghị này, Khoa sẽ tiếp tục lựa chọn các báo cáo điển hình của sinh viên tham gia các hoạt động NCKH khác.

 

Minh Giang
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081