Chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định chủ đề “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”
Cập nhật lúc 11:00, 12/09/2022 (GMT+7)

Ngày 09/09/2022, Vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định về “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” đã diễn ra với 02 phiên Tòa. Đây là Cuộc thi được tổ chức bởi Wildlife Conservation Society (WCS) – Chương trình Việt Nam, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, trường Đại học Luật – Đại học Huế và dành cho sinh viên của 03 trường. Các phiên tòa giả định được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Phòng, chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã tại Việt Nam” do Cục Phòng, chống Ma túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ.

 

Tham dự vòng chung kết cuộc thi, về phía Trường Đại học Luật TP.HCM có PGS.TS Trần Hoàng Hải – Quyền Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa – Trưởng Khoa Luật Hình sự; TS. Lê Huỳnh Tấn Duy – Phó Trưởng khoa Luật Hình sự. Về phía WCS Việt Nam có bà Hoàng Bích Thủy - Giám đốc quốc gia WCS Việt Nam. Về phía Khoa Luật có PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh – Chủ nhiệm Khoa; TS. Lê Lan Chi – Phó Chủ nhiệm phụ trách bộ môn Tư pháp Hình sự; TS. Mai Văn Thắng – Trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển. Về phía Trường Đại học Luật – Đại học Huế có PGS.TS Đoàn Đức Lương – Hiệu trưởng nhà trường, TS. Hà Lệ Thủy – Phó chủ nhiệm Khoa Pháp luật hình sự, TS. Lê Thị Nga – Trưởng khoa Pháp luật Hành chính. Ngoài ra tham gia Vòng chung kết còn có sự có mặt của các thí sinh và hơn 100 giảng viên, sinh viên của ba trường Đại học cũng như đông đảo các bạn sinh viên của các cơ sở giáo dục đại học tham dự trên nền tảng trực tuyến

Phát biểu mở đầu cuộc thi, PGS.TS Trần Hoàng Hải – Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM nhấn mạnh nạn săn bắn, buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam trong những năm gần đây vẫn luôn trong tình trạng đáng báo động. Theo đó, bảo vệ động vật hoang dã đã và đang là vấn đề được các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức của Chính phủ đặt mối quan tâm lớn để chung tay bảo vệ. Chính vì lẽ đó, PGS.TS Trần Hoàng Hải hi vọng thông qua Phiên tòa Hình sự giả định về “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, các sinh viên sẽ có cơ hội thực nghiệm, trao đổi kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý, đồng thời lan tỏa thông điệp bảo vệ động vật hoang dã hết sức ý nghĩa này đến cộng đồng. 

PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh - Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN - Đơn vị đồng tổ chức Cuộc thi 
 

Bắt đầu từ đầu tháng 8/2022, cuộc thi phiên tòa giả định đã thu hút gần 150 bạn sinh viên của ba trường đại học đăng ký tham gia. Tại vòng sơ tuyển, các bạn sinh viên phải chuẩn bị bài luận thể hiện mối quan tâm với hoạt động bảo vệ ĐVHD và hoạt động phiên tòa giả định. Sau vòng thi này, 60 sinh viên với bài luận đạt yêu cầu tiếp tục bốc thăm một trong năm vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm và quay video trình bày về những vấn đề chứng minh trong vụ án. Sau quá trình tuyển chọn, gần 30 sinh viên xuất sắc đã tiếp tục tham gia các khóa tập huấn kiến thức và kỹ năng theo từng nhóm vị trí cho từng chức danh tư pháp gồm Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư trước khi tham gia phiên tòa giả định tại TP. Hồ Chí Minh. Cũng trong vòng 07 ngày tham gia các khóa tập huấn, các sinh viên nói trên cũng được tiếp cận 02 hồ sơ vụ án đã được xét xử liên quan đến các hành vi nuôi, nhốt và săn bắt, giết mổ trái pháp luật động vật nguy cấp, quý, hiếm. Không theo một kịch bản có sẵn, các sinh viên tự nghiên cứu hồ sơ, xây dựng bản xét hỏi và bản luận tội, bào chữa, cáo trạng với sự tham vấn của các thầy cô, chuyên gia đến từ các cơ sở đào tạo luật uy tín và cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn trong xét xử các vụ án hình sự, đặc biệt các vụ án liên quan đến ĐVHD. Kết thúc tập huấn, các bạn sinh viên bốc thăm các vị trí tố tụng tại phiên tòa, mỗi phiên tòa đều có sự tham gia của sinh viên của cả ba trường.

 

Các thí sinh tham dự cuộc thi đều thể hiện phong thái tự tin, bản lĩnh và năng lực toàn diện bằng những tư duy chặt chẽ, lập luận sắc bén, góc nhìn thấu đáo cũng như việc giải quyết các vấn đề pháp lý mở rộng từ ban chuyên môn về những vấn đề xét xử bảo vệ động vật hoang dã.

Với phần thể hiện đầy tự tin của mình, các thí sinh đã xuất sắc đạt giải bao gồm:

- Giải thẩm phán xuất sắc nhất: Ngô Thị Tú - Trường Đại học Luật TP.HCM, Tống Thị Phương – Khoa Luật, ĐHQGHN;

- Giải kiểm sát viên xuất sắc nhất: Vương Ngọc Mai Phương - Trường Đại học Luật TP.HCM;

- Giải luật sư xuất sắc nhất: Đặng Trung – Khoa Luật, ĐHQGHN, Trần Thị Thu Hiền - Trường Đại học Luật, Đại học Huế;

- Giải người tham gia tố tụng ấn tượng nhất: Trần Văn Quý – Trường Đại học Luật, Đại học Huế, Phan Lê Mai Thảo – Trường Đại học Luật TP.HCM, Đỗ Thành Đính - Khoa Luật, ĐHQGHN, Lê Đinh Bảo - Trường Đại học Luật, Đại học Huế.

Vòng chung kết Phiên tòa hình sự giả định về “Xét xử vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” đã chính thức khép lại hành trình 01 tháng với nhiều kỷ niệm tươi đẹp. Hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn những hoạt động giúp sinh viên Luật của các trường có cơ hội giao lưu, học hỏi. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên - những luật gia tương lai có thể nâng cao hiểu biết, ý thức, trách nhiệm xã hội về bảo vệ động vật hoang dã.

 
 
 

 

Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081