Hội thảo khoa học “Các nguyên tắc của Luật Tố tụng hình sự Việt Nam: Quá trình tiếp biến và hoàn thiện”
Cập nhật lúc 11:00, 29/10/2022 (GMT+7)

Sáng ngày 29.10.2022, tại hội trường tầng 2 nhà Sunwah, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Diễn đàn Luật học Mùa Thu lần thứ hai “Các nguyên tắc của Luật Tố tụng hình sự Việt Nam: Quá trình tiếp biến và hoàn thiện”. Hội thảo được tổ chức kết hợp cả hai hình thức trực tiếp tại hội trường và trực tuyến thông qua nền tảng Zoom.

 
Toàn cảnh Hội thảo 

Hội thảo năm nay có sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực Luật Hình sự và Luật Tố tụng hình sư như PGS. TS Trịnh Tiến Việt (Phó hiệu trưởng) PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí; TS. Lê Lan Chi; PGS.TS. Trần Văn Độ - Nguyên Phó Chánh án TANDTC; GS.TS. Võ Khánh Vinh - Nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN; GS.TSKH. Lê Văn Cảm - Nguyên Chủ nhiệm KHoa Luật, ĐHQGHN; PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn - Nguyên thường trực Ban Chỉ đạo CCTP TW; PGS.TS. Nguyễn Đức Phúc - Trưởng KHoa Luật, Học viện CSND; … Ngoài ra, Hội thảo thu hút sự quan tâm của hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp tại Hội trường và thông qua nền tảng Zoom.

 
PGS.TS. Trịnh Tiến Việt phát biểu chào mừng Hội thảo 

Hội thảo được chia làm 02 phiên, mỗi phiên bao gồm 04 bài tham luận và được điều hành bởi PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí và TS. Lê Lan Chi.

Trong phiên thứ nhất với nội dung “Chế định những nguyên tắc cơ bản của luật tố tụng hình sự Việt Nam: Quá trình tiếp biến và hoàn thiện”, các chuyên gia đã trình bày 04 bài tham luận: (1) Các nguyên tắc cơ bản của luật tố tụng hình sự Việt Nam và sự tiếp biến trong quá trình Đổi mới (GS. TSKH. Đào Trí Úc); (2) Những nguyền tắc của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam hiện hành và định hướng tiếp tục hoàn thiện (TSKH. GS. Lê Cảm); (3) Các nguyên tắc cơ bản của luật tố tụng hình sự Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế (PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí); (4) Tham luận 4: Những nguyên tắc tố tụng hình sự và vấn đề pháp điển hoá (TS. Nguyễn Văn Tuân).

 
 
 

Phần tiếp theo của Hội thảo xoay quanh nội dung “ Một số nguyên tắc cơ bản của luật tố tụng hình sự trong bối cảnh cải cách pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” với 04 bài tham luận: Nguyên tắc đại diện nhân dân tham gia xét xử các vụ án hình sự trước yêu cầu cải cách tư pháp (PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn); Nguyên tắc suy đoán vô tội - cơ sở của bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người trong tố tụng hình sự (PGS.TS. Trần Văn Độ); Nguyên tắc bắt buộc truy tố trong hệ thống pháp luật xã hội chủ nghĩa và sự thể hiện trong luật tố tụng hình sự Việt Nam (TS. Lê Lan Chi); Quyền được xét xử không bị trì hoãn bất hợp lý trong pháp luật quốc tế và pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam (TS. Lê Huỳnh Tấn Duy).

Phát biểu bế mạc Hội thảo; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí khẳng định những ý kiến tham luận chuyên sâu trong hội thảo sẽ được BTC tiếp thu, biên soạn và xuất bản để làm tài liệu phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu…. PGS cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các chuyên gia, nhà khoa học đã dành thời gian quý báu của mình tham gia và đóng góp vào sự thành công của Hội thảo.

 

Quốc Đạt
Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081