Bế mạc Hội nghị thường niên Hiệp hội Pháp luật và Xã hội Châu Á (ALSA) 2022”
Cập nhật lúc 11:00, 12/12/2022 (GMT+7)

Sau 02 ngày làm việc chính thức (09 và 10/12/2022), Lễ Bế mạc Hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội Pháp luật và xã hội Châu Á năm 2022 (ALSA 2022) đã diễn ra tại Hội trường Sunwah vào chiều ngày 10/12/2022.

 

Tại buổi Lễ, GS. Lynette Chua – Chủ tịch Hiệp hội Pháp luật và Xã hội Châu Á đã gửi lời cám ơn tới Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã rất chu đáo, chuyên nghiệp trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị. GS hi vọng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác cùng Trường trong thời gian tới.

 
 
 
 
 

Cũng tại Buổi Lễ, Hiệp hội Pháp luật và Xã hội Châu Á cũng đã trao các giải thưởng dành cho các thành viên trong năm vừa qua như: Giải khuyến khích Cuộc thi viết luận dành cho sinh viên đã tốt nghiệp AsianJLS-ALSA năm 2022 thuộc về Xiangyi Ren - Khoa Xã hội học, Đại học Chicago với bài viết "Các hình thức sản xuất tri thức và Làm luật khác nhau ở Trung Quốc"; Giải nhất Cuộc thi viết luận dành cho sinh viên đã tốt nghiệp AsianJLS-ALSA năm 2022 thuộc về ACHALIE KUMARAGE - Trường Quy chế và Quản trị Toàn cầu, Đại học Quốc gia Úc với bài viết “Tiếng nói tập thể không có Thương lượng tập thể: Các khiếu nại về hành vi trộm cắp tiền lương do đại dịch gây ra và phản ứng của người lao động trong chuỗi cung ứng hàng may mặc”; Giải nhất Giải thưởng bài viết xuất sắc ALSA thuộc về Nafay Choudhury - Đại học Oxford với bài viết “Trật tự ở Bazaar : Sự chuyển đổi của pháp luật phi nhà nước trong thị trường trao đổi tiền hàng đầu tại Afghanistan,” Điều tra về Luật pháp và Xã hội 47:292-330 (2022)”; Giải khuyến khích Giải thưởng Sách xuất sắc ALSA năm 2022 thuộc về Jinee Lokaneeta - Khoa Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế, Đại học Drew với cuốn sách Cỗ máy Sự thật: Kiểm soát, Bạo lực và Thẩm vấn Khoa học ở Ấn Độ, Nhà xuất bản Đại học Michigan (2020); Giải nhất Giải thưởng Sách xuất sắc ALSA năm 2022 thuộc về Deana Heath - Khoa Lịch sử, Đại học Liverpool với cuốn sách Khủng bố thuộc địa: Tra tấn và Bạo lực Nhà nước ở Ấn Độ thuộc địa, Nhà xuất bản Đại học Oxford (2021).

 

Trong Lễ Bế mạc, Hiệp hội cũng đã công bố đơn vị đăng cai Hội nghị thường niên ALSA 2022 là Trường Đại học Sunway, Malaysia - Trường đại học lớn nhất và hiện đại nhất tại Malaysia. Chủ đề của năm 2023 sẽ là Luật, cuộc sống và phát triển bền vững.

Là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội Pháp luật và xã hội Châu Á, Trường Đại học Luật, ĐHQGHN đã mang lại nhiều ý nghĩa to lớn không chỉ về mặt học thuật, ứng dụng, mà cả tính quốc tế, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực pháp luật, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của Trường và đóng góp vào xếp hạng đại học và uy tín quốc tế của cơ sở đào tạo. ALSA 2022 là diễn đàn có tính kết nối khi mà các học giả, chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới tụ hội trực tiếp để chia sẻ và kết nối các ý tưởng, các chương trình, dự án khoa học. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các học giả quốc tế biết nhiều hơn về văn hóa, đất nước, con người và nền ẩm thực của Việt Nam.

Giới thiệu thêm về ALSA 2022:

Hiệp hội Pháp luật và Xã hội Châu Á (Asian Law and Society Association (ALSA)) được thành lập vào năm 2015 với sứ mệnh thúc đẩy nghiên cứu về pháp luật và xã hội ở Châu Á. Hàng năm, Hiệp hội ALSA tổ chức Hội nghị thường niên như là một hoạt động trọng tâm nhằm thực hiện sứ mệnh nêu trên.

Khi thế giới bước vào thời kỳ hậu đại dịch, ba chủ đề liên quan đến nhau được đặt lên hàng đầu: toàn cầu hóa, công nghệ và sự bất định. Toàn cầu hóa thúc đẩy dòng chảy tự do của con người, vốn, sản phẩm, thông tin và công nghệ, nhưng nó cũng làm tăng rủi ro và sự bất định. Công nghệ đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì hoạt động của xã hội, nhưng nó xâm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống và đến lượt nó lại tạo ra những thách thức mới. Toàn cầu hóa sẽ như thế nào sau đại dịch? Mối quan hệ giữa công nghệ và luật pháp là gì? Vai trò của luật pháp trong thế giới bất định này là gì? Hội nghị thường niên ALSA 2022 là diễn đàn để các học giả về pháp luật và xã hội châu Á cùng thảo luận về bài học mà đại dịch đã dạy cho chúng ta và dự đoán nó có thể đưa chúng ta đến đâu, cũng như bàn luận về mối quan hệ giữa luật pháp và xã hội ở Châu Á.

ALSA 2022 thu hút 123 diễn giả đến từ 22 quốc gia thuộc 5 châu lục. Hội nghị có 28 phiên chuyên đề thảo luận chuyên sâu các vấn đề đặt ra trong lĩnh vực liên ngành giữa pháp luật và xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự thiếu ổn định của thế giới hiện đại.

 

 

Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081