Tọa đàm khoa học “Giám định pháp y trong Tư pháp Hình sư”
Cập nhật lúc 11:00, 22/12/2022 (GMT+7)

Ngày 21/12/2022, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Giám định pháp y trong Tư pháp Hình sư”. Tọa đàm do Khoa Tư pháp Hình sự chủ trì tổ chức. Diễn giả của Tọa đàm là TS. Lê Việt Hùng – Giám định viên Tư pháp về pháp y, Nguyễn Giám đốc Trung tâm pháp y Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an.

 
Toàn cảnh tại Giảng đường 103 

Tọa đàm được tổ chức bằng cả hình thức trực tiếp tại Giảng đường 103 và trực tuyến qua nền tảng Zoom và thu hút được đông đảo giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên tham dự.

 
TS. Lê Việt Hùng trong phần trình bày của mình
 

Với chủ đề về “Giám định pháp y trong Tư pháp hình sự”, TS. Lê Việt Hùng đã đề cập đến bản chất, vai trò của giám định pháp y, những quy định chung, các hình thức giám định và quyền. nghĩa vụ, và trách nhiệm của giám định viên pháp y.

Theo đó, giám định pháp y để phục vụ cho công tác pháp luật, phục vụ cho việc xét xử các vụ án với các hoạt động đặc trưng. Giám định pháp y có thể nói là không thể thiếu trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, bào chữa, kết án... Các kết luận của giám định viên là chứng cứ pháp lý, nhiều khi là những bằng chứng đanh thép để vạch mặt hung thủ, làm cho hung thủ phải cúi đầu nhận tội.

 

Giám định pháp y còn mang tính chất phòng ngừa tội phạm, qua việc giám định thấy có vấn đề gì nổi cộm thông qua thông tin đại chúng tuyên truyền phương thức, thủ đoạn gây án, những quan niệm, tập tục sai trái dẫn đến nguy hại đến tính mạng, tài sản.

 

Trong 3 giờ trao đổi, Tọa đàm đã thu hút được sự quan tâm của các nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên tham gia với nhiều câu hỏi được đặt ra cho diễn giả. Qua Tọa đàm này, TS. Lê Việt Hùng đã cung cấp góc nhìn tổng thể về giám định pháp y trong tư pháp hình sự, nâng cao kỹ năng về đánh giá, sử dụng kết luận giám định pháp y và một giải đáp một số vướng mắc trong sử dụng kết quả giám định pháp y.

 

Bài viết khác:
 
 
Bản quyền © bởi Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Địa chỉ: Nhà E1, 144 đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081